Tiểu sử và cuộc đời nghệ sĩ Thu Hà

Tiểu sử Nghệ sĩ Thu Hà: được biết đến cô có một nhan sắc nhiều người mơ ước, một sự nghiệp đáng tự hào nhưng cuộc đời của chị thì dường như không trọn vẹn. Qua bài viết sau sẽ tóm tắt lại cuộc đời và sự nghiệp nghệ sĩ Thu Hà.

Tiểu sử Nghệ sĩ Thu Hà

Nghệ sĩ Thu Hà tên thật là gì ?

Cô tên thật Đồng Thu Hà

Nghệ sĩ Thu Hà sinh năm bao nhiêu?

Cô sinh 6 tháng 11, 1970

Nghệ sĩ Thu Hà bao năm bao nhiêu tuổi ?

Cô năm nay 51 tuổi (2021)

Nghệ sĩ Thu Hà có quê quán ở đâu ?

Cô quê ở Tuyên Quang, Việt Nam.

Nghệ sĩ Thu Hà đạt danh hiệu nghệ sĩ uu tú năm nào ?

Cô đạt danh hiệu nghệ sĩ ưu tú vào năm 2001

Nghệ sĩ Thu Hà đạt danh hiệu nghệ sĩ nhân dân năm nào ?

Cô đạt danh hiệu nghệ sĩ nhân dân vào năm 2019

Nghệ sĩ Thu Hà tham gia phim những nào ?

Nhựng bộ phim tiêu biểu mà cô tham gia Lá ngọc cành vàng, Đêm hội Long Trì, Canh bạc, Đường đời, Hẹn gặp lại ở Sài Gòn, Hướng dương ngược nắng

Biệt danh tiểu thư lá ngọc cành vàng đạt cho nghệ sĩ nào ?

Nghệ sĩ Thu Hà được biết đến vói biệt danh “tiểu thư lá ngọc cành vàng”

Cuộc sống gia đình nghệ sĩ Thu Hà

Thu Hà là một người phụ nữ có tài sắc vẹn toàn, thế nhưng đường đời của chị lại khá truân chuyên. Chị phải qua hai lần đò mới tìm cho mình được bến đỗ hạnh phúc thật sự, cuộc hôn nhân đầu tan vỡ khi đưa con trai đầu còn quá nhỏ. Đến mãi sau này khi chị gặp người chồng hiện tại bây giờ – một người kinh doanh hơn chi 15 tuổi, cũng qua một lần đổ vỡ thông cảm và yêu thương chị.

Với chị bây giờ chị không đòi hỏi gì ngoài việc chọn một lối sống giản dị, khiêm nhường, ở đó chị được làm tròn bổn phận của một người vợ, một người mẹ. Hiện tại chị có hai người con trai, con trai lớn chị năm nay 20 tuổi, bé thứ hai cũng đã lên 10 tuổi. Cuộc sống hàng ngay của chị là dậy sớm, đạp xe một vòng quanh Hồ Gươm rồi về lo bữa sáng cho gia đình, lo quần áo sách vở cho con đi học, nếu có lịch tập hay lịch diễn ở sân khấu chị lại đến nhà hát không thì ở nhà đọc sách.

Các vở kịch của Nhà hát mà NSND Thu Hà tham gia

Ngôi nhà trong thành phố (vai bà giáo)
Bỉ Vỏ (vai Tám Bính)
Cát Bụi (vai Ái Trinh)
Những mặt người thấp thoáng (vai Thêm)
Tình sử ngàn năm (vai Thuận Khanh)
Điệp khúc vi-rut (vai Phương Ngọc)
Mùa hoa sữa (vai Nguyện)
Ngôi nhà trong thành phố (vai bà giáo)

Nghệ sĩ Thu Hà tham gia các tác phẩm điện ảnh truyền hình

Lá ngọc cành vàng (vai Nga)
Đường đời (vai Tân)
Đêm hội Long Trì (vai Quận chúa Quỳnh Hoa)
Canh bạc (vai Mai)
Anh chỉ có mình em (vai Vân)
Hoa Quỳnh nở muộn (vai Quỳnh)
Hẹn gặp lại Sài Gòn (vai Út Vân)
Khúc hát mặt trời (vai Khanh)

Nghệ sĩ Thu Hà tham gia các tác phẩm điện ảnh truyền hình

Nghệ sĩ NSND Thu Hà đạt các giải thưởng nào?

Năm 1992: Liên hoan phim Việt Nam trao tặng giải Nữ diễn viên xuất sắc cho vai Mai trong bộ phim “Canh bạc”
Năm 1994: Giải Mai Vàng cho Nữ diễn viên xuất sắc (vai Vân) trong bộ phim “Anh chỉ có mình em”
Năm 2002: Giải A vở diễn “Mùa hoa sữa” do Bộ VHTT&DL trao tặng (vai chính: vai Nguyện)
Năm 2004: Huy chương Vàng vai diễn “Ái Trinh” trong vở “Cát Bụi” do Bộ VHTT&DL trao tặng
Năm 2005: tại Liên hoan Phim truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam – Tạp chí truyền hình trao tặng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc cho vai diễn Tân trong bộ phim “Đường đời”
Năm 2010: Giải A vở diễn “Tình sử ngàn năm” do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao tặng (vai chính: vai Thuận Khanh)
Năm 2011: Giải B vai Thuận Khanh trong vở diễn “Tình sử ngàn năm” do Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao tặng
Năm 2012: Huy chương Bạc vai Thêm trong vở “Những mặt người thấp thoáng” do Bộ VHTT&DL trao tặng
Năm 2012: Huy chương Vàng vở diễn “Những mặt người thấp thoáng” (vai chính: vai Thêm)
Năm 2015: Huy chương Vàng vai “Tám Bính” trong vở “Bỉ Vỏ” do Booh VHTT&DL trao tặng
Năm 2015: Huy chương Vàng vở diễn “Điệp khúc vi-rut” do BỘ VHTT&DL trao tặng (vai chính: vai Phương Ngọc)

Tóm tắt tiểu sử nghệ sĩ Thu Hà

Thu Hà sinh ngày 6 tháng 11 năm 1970, lớn lên tại Tuyên Quang. Năm 17 tuổi, Thu Hà rời Tuyên Quang về Hà Nội học tập. Năm 20 tuổi, cô được đạo diễn Hải Ninh mời đảm nhận vai quận chúa Quỳnh Hoa có vẻ đẹp mong manh, dễ vỡ trong bộ phim lịch sử “Đêm hội Long Trì” (1989). Với đôi mắt sắc, diễm lệ và nét mặt “khuôn vàng thước ngọc”, Thu Hà được giao đảm nhận những vai diễn có thân thế cao sang như tiểu thư con nhà tri phủ Quỳnh Nga trong phim Lá ngọc cành vàng hay vai quận chúa Quỳnh Hoa trong Đêm hội Long Trì. Bộ phim Lá ngọc cành vàng (đạo diễn Vũ Châu, sản xuất năm 1989) đã biến cô gái 20 tuổi Thu Hà thành ngôi sao của làng điện ảnh phía Bắc.

Tóm tắt tiểu sử nghệ sĩ Thu Hà

Sau đó, người đẹp này gây ấn tượng với hàng loạt vai diễn đóng cùng Lê Công Tuấn Anh trong đó có Tóc gió thôi bay.

Hơn ba mươi năm trong nghề nhưng phim mà Thu Hà tham gia không nhiều, khoảng ngoài ba mươi bộ phim. Nhưng hầu hết những bộ phim có sự góp mặt của chị đều là những phim thành công và có một chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả.

Phim tiêu biểu: Lá ngọc cành vàng, Đêm hội Long Trì, Canh bạc, Đường đời, Hẹn gặp lại ở Sài Gòn, Hướng dương ngược nắng

Hai lần đăng quang Ảnh hậu Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt nam 1990, 1993

2001: Nghệ sĩ ưu tú

2010: Tứ đại Ngọc nữ điện ảnh thập niên 90s, 00s gồm Nguyễn Ngọc Hiệp (Hiệp tài nữ), Đồng Thu Hà (Hà lá ngọc cành vàng), Lê Huỳnh Mỹ Duyên (Duyên diễn xuất), Phạm Thị Hồng Ánh (Ánh quốc tế)

2019: Nghệ sĩ nhân dân

NSND Thu Hà “Lá ngọc cành vàng” tiết lộ lý do rời xa màn ảnh

Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà được khán giả yêu mến qua vai diễn tiểu thư trong bộ phim “Lá ngọc cành vàng” từng một thời đình đám. Bước sang tuổi 50, nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Thu Hà có dịp trải lòng về lý do vắng bóng trên màn ảnh nhỏ.

NSND Thu Hà "Lá ngọc cành vàng" tiết lộ lý do rời xa màn ảnh

Từng đình đám một thời và có làm phim dồn dập nhưng hiện tại, cái tên Thu Hà “Lá ngọc càng vàng” dường như đã vắng bóng hoàn toàn trên màn ảnh. Chị có thể tiết lộ lí do được không?

– Giai đoạn làm điện ảnh của Thu Hà đã rất rõ ràng. Khi không đóng phim nữa, Thu Hà đầu tư cho sân khấu nhiều hơn. Cho tới năm vừa rồi, tôi vẫn đảm nhận nhiều vai chính trên sân khấu.

Còn về phim, thật ra tôi chưa có thời gian, công việc gia đình cũng rất bận. Làm sân khấu sẽ có điều kiện chăm sóc gia đình nhiều hơn, điều đó cũng hợp lý hơn. Nhiều khi khán giả, đồng nghiệp giục đi làm phim, bản thân cũng có chút tiếc nuối.

Có thông tin cuộc sống hiện tại của chị khá giả nên không cần quá lo lắng về kinh tế?

– Thu Hà nghĩ rằng bằng lòng với cuộc sống là điều quan trọng nhất. Thu Hà không có cuộc sống như mọi người nghĩ đâu. Tôi cũng giống như tất cả những người phụ nữ khác, ở mức vừa đủ mà biết cân bằng mọi thứ.

Nhiều khán giả nghĩ nghệ sĩ đẹp trên màn ảnh thì ngoài đời sẽ có khoảng cách, vị trí cao nhưng không phải vậy. Thu Hà cũng như những người phụ nữ khác, sáng uống nước trà cùng các chị trong phố rồi đi làm, gặp gỡ mọi người.

Cuộc sống gia đình chị đã quá ổn định rồi, vậy với chị, điều gì là quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại?

– Điều Thu Hà hướng tới có lẽ vẫn là nghề. Khi chưa nghỉ thì mình vẫn sẽ làm nghề, vì từ xưa đến nay mình vẫn làm và sống bằng nghề. Nếu không đi làm phim thì cũng sẽ làm những công việc của nhà hát.

Nhưng hiện tại, gia đình vẫn là ưu tiên số một của Thu Hà. Vì các con vẫn đang trong tuổi lớn, cấp 2, đang ở tuổi nhà trường cảnh báo rất nhiều.

Phim truyền hình Việt đang ở thời điểm vàng, điều đó có thôi thúc chị quay trở lại không?

– Có chứ. Thời điểm này, rất nhiều các anh chị gạo cội quay trở lại màn ảnh. Hiện tại, phim truyền hình, điện ảnh đều đổi mới rất nhiều: cách làm phim mới, thế hệ mới, tiêu chí về điện ảnh, truyền hình hấp dẫn hơn. Thu Hà cũng muốn giống các anh chị nhưng có lẽ phải chờ dịp thật phù hợp.

Năm nay chị đã nhận được lời mời đóng phim nào chưa?

– Thật ra, lúc nào cũng có lời mời, các bạn dành nhiều cơ hội cho Thu Hà nhưng mấy năm vừa qua quá bận nên đành từ chối.

Chị sợ từ chối nhiều như vậy có sợ khán giả sẽ quên?

– Thu Hà nghĩ nếu quay lại thì người ta phải nhớ mình chứ mình không quay lại để đổi lấy sự mờ nhạt hay vai diễn không tròn trịa. Nếu chỉ để cho vui thì sân khấu cũng đủ vui rồi mà.

Nếu bây giờ nhận được một vai diễn hợp ý mà công việc gia đình vẫn đang bận rộn, chị có nhận lời?

– Thu Hà sẽ cố gắng thu xếp nếu thật sự đó là một vai diễn hay. Diễn viên thì không bao giờ từ chối một vai diễn hay.

Bước sang tuổi 50, chị có bị áp lực về nhan sắc hay sợ khán giả sẽ so sánh mình không được như trước?

– Tôi nghĩ, ở độ tuổi nào cũng sẽ có cái đẹp của độ tuổi đó. Đôi khi nếp nhăn cũng làm nên nét duyên ở thời điểm đó. Tôi không có áp lực gì cả. Nếu là một diễn viên lớn tuổi lại cố để làm một nhân vật trẻ thì đó mới áp lực. Nhưng với một diễn viên có bản lĩnh, áp lực từ phía khán giả là phải làm cho hay, cho đẹp thì có lẽ là không có đâu.
Nguồn: laodong.vn/van-hoa/nsnd-thu-ha-la-ngoc-canh-vang-tiet-lo-ly-do-roi-xa-man-anh-755006.ldo

NSƯT Thu Hà: Cuộc đời là định mệnh

Ông trời cho nghệ sĩ Thu Hà một nhan sắc nhiều người mơ ước, một sự nghiệp đáng tự hào nhưng cuộc đời của chị thì dường như không trọn vẹn. Tái xuất trong phim “Khúc hát mặt trời” lên sóng VTV vào ngày 25-1 sau 10 năm vắng bóng trên màn ảnh, NSƯT Thu Hà, nữ diễn viên được coi là “lá ngọc cành vàng” một thời của điện ảnh Việt Nam, sẽ mang lại cho người xem những cảm nhận quen thuộc nhưng cũng rất đỗi mới lạ của một tài năng diễn xuất mà ngay đạo diễn Đỗ Thanh Hải phải thốt lên “thật sự đẳng cấp!”.

Diễn xuất lấy nước mắt

Không còn hóa thân vào những vai tiểu thư đài các mong manh, nghệ sĩ Thu Hà được đạo diễn Đỗ Thanh Hải chọn vào vai bà Khanh, người mẹ chịu nhiều nỗi đau không kém Yến Phương, cô con gái tài năng trong âm nhạc nhưng lại mắc phải căn bệnh XP (bệnh khô da sắc tố rất hiếm gặp) trong phim “Khúc hát mặt trời” (phim hợp tác sản xuất giữa Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam với Nhật Bản). Sống trong bệnh tật và cánh cửa tương lai có thể đóng sập bất cứ lúc nào nhưng Yến Phương vẫn rất lạc quan.

Chính vì sự lạc quan ấy của cô con gái, bà Khanh, dù thương con, xót con đến mấy, vẫn phải giấu đi những giọt nước mắt. Thu Hà bảo chị đồng cảm với người mẹ ở tinh thần không bao giờ được phép gục ngã, luôn động viên và hết lòng hy sinh để con thỏa mãn được đam mê. “Khi gặp khó khăn hoặc nỗi buồn đơn thuần, người ta có thể bày tỏ với nhau nhưng lúc bị dồn vào đường cùng, đau khổ tột cùng, người mẹ thường phải chịu đựng” – nghệ sĩ Thu Hà chia sẻ.

Thu Hà cho biết nhân vật của chị có sức chịu đựng ghê gớm, kể cả đối diện với cái chết của con cũng không được phép buồn. Có lúc trên trường quay, chị khóc vì quá xúc động trong khi nhân vật người mẹ phải kìm nén, giấu nỗi đau vào bên trong.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải nhận xét những trường đoạn Thu Hà và Nhã Phương (vai Yến Phương) diễn với nhau rất hay và cực kỳ xúc động, nghệ sĩ Thu Hà thật sự đẳng cấp trong diễn xuất. Thế nhưng, Thu Hà cho biết với chị, bất cứ một vai diễn nào cũng đều là khó khăn mới. “Người nghệ sĩ nếu không biết rung động, không biết sợ trước mỗi vai diễn thì đó là người thợ diễn rồi. Tôi quay trở lại sau một thời gian gián đoạn khá lâu với phim ảnh nên nhập vai cũng không dễ dàng” – ngôi sao của phim “Canh bạc” nói.

Biệt danh “Lá ngọc cành vàng”

Nhiều người vẫn nghĩ Thu Hà mang vẻ đẹp khó cưỡng của gái Tuyên Quang (chè Thái, gái Tuyên) nhưng chị không phải là người Tuyên Quang. Nói theo cách đùa của chị, có khi bây giờ được coi là dân Hà Nội. Sinh ra ở Phú Xuyên, Hà Nội (Hà Tây cũ), năm 5 tuổi, Thu Hà mới theo mẹ lên Hà Giang, ở được vài năm thì sang Tuyên Quang sống. Chị bảo chắc do được uống nước suối nguồn Tuyên Quang nên “hưởng lây” vẻ đẹp của con gái nơi đây, giữa núi rừng mà ai cũng đẹp rực rỡ.

Thu Hà nói chị không hề có sự lựa chọn nghề nghiệp nào cho mình, nghề diễn đến với chị như một định mệnh. “Tôi sống với mẹ trong trường nội trú các dân tộc của tỉnh Tuyên Quang, nơi mẹ công tác. Trong một môi trường như thế, xung quanh toàn giáo viên, nếu tôi có mơ ước chắc cũng không thể cao xa hơn nghề giáo.

Đúng lúc ấy, Đoàn Nghệ thuật Quân khu 2 tuyển sinh ở các tỉnh phía Bắc, chỉ tiêu là 6 người nhưng chỉ riêng khu nhà tôi đã có 2 cô là tôi và con bác hàng xóm. Con bác ấy đi thi, bác ấy chở tôi đi luôn, thế rồi thi đỗ cả kịch và múa. Tôi trúng tuyển rồi, mẹ vẫn không cho đi học vì sợ chụp nhiều ảnh sẽ mất duyên, sợ sự truân chuyên vận vào đời. Nhưng tôi lại thích thể hiện những vai diễn khác nhau, cuộc sống khác nhau và đam mê công việc diễn xuất của mình” – Thu Hà kể lại.

Khởi nghiệp là một diễn viên kịch nhưng nghệ sĩ Thu Hà được chú ý nhờ những vai diễn mong manh trên màn ảnh trong các phim: “Đêm hội Long Trì”, “Lá ngọc cành vàng”, “Canh bạc”, “Hẹn gặp lại Sài Gòn”, “Anh chỉ có mình em”… Sau đó là những phim thuộc dòng phim thương mại, như: “Sau những giấc mơ hồng”, “Hoa quỳnh nở muộn”… Đến với điện ảnh bằng vai đầu tiên trong “Thủ lĩnh áo nâu” của “bố” Trần Phương (cách gọi của nghệ sĩ Thu Hà), cô gái 20 tuổi khi ấy được đạo diễn Hải Ninh mời đảm nhận vai quận chúa Quỳnh Hoa có vẻ đẹp mong manh, dễ vỡ trong bộ phim lịch sử “Đêm hội Long Trì” (1989). Sau thành công đó, Thu Hà tiếp tục vào vai nàng tiểu thư Nga mạnh mẽ, dám trả giá cho lòng khao khát yêu và dám yêu trong “Lá ngọc cành vàng” (đạo diễn: Vũ Châu); rồi cô sinh viên Mai từ nông thôn ra thành phố tìm việc để kiếm tiền và rơi vào cạm bẫy tình trong “Canh bạc” (đạo diễn: Lưu Trọng Ninh).

Một trong những vai Thu Hà để lại dấu ấn nhất với khán giả chính là Út Vân, bạn gái thân thiết nhất thời thanh thiếu niên của Nguyễn Tất Thành trong phim “Hẹn gặp lại Sài Gòn” (đạo diễn Long Vân). Ngày ấy, đạo diễn Long Vân đã tìm khắp các đoàn nghệ thuật, các trường đại học trong toàn quốc để chọn diễn viên vào vai Út Vân, vinh dự ấy cuối cùng thuộc về Thu Hà. Thể hiện một tình yêu mãnh liệt mà thuần khiết, một tình yêu kìm nén trong âm thầm, lặng lẽ, đến khi bộc lộ cũng phải xa nhau suốt đời. Với Thu Hà, cuộc chia ly trên Bến Nhà Rồng của Út Vân với Nguyễn Tất Thành (nghệ sĩ Tiến Hợi đóng) đã trở thành một huyền thoại.

Khép cửa, vì gia đình

Lý giải nguyên nhân rời xa màn ảnh, Thu Hà cho biết mình đã có tuổi; vả lại khi trở về với cuộc sống gia đình, bản năng của người phụ nữ là không muốn rời con. “Tôi vẫn bảo mọi người khi có những vai diễn hay đừng mời tôi, vì nếu tôi đọc được kịch bản hay mà không tham gia được thì sẽ buồn cả tháng” – Mai của “Canh bạc” chia sẻ. Chị cho biết có những gia đình dù chồng rất ủng hộ nhưng khi sinh con rồi thì dù có kịch bản hay, cát-sê hấp dẫn cũng phải từ chối. “Phụ nữ phải tự điều chỉnh mình để có thể cân bằng mọi thứ” – Thu Hà bày tỏ.

Chị đã sẵn sàng ngừng đóng phim 5-7 năm chỉ vì mong muốn gia đình yên ổn, con cái có sự chăm sóc của mẹ, đơn giản như thế. “Mình phải hy sinh, dù công việc có tốt, nhiều người thèm muốn. Những gì hy sinh không phải là thừa. Nhờ đó mà mình có thể cân bằng được sự nghiệp và cuộc sống, dù đôi lúc nhớ nghề quay quắt” – nghệ sĩ Thu Hà tâm sự. Hỏi chị phải chăng sự đổ vỡ trong cuộc sống trước đây khiến chị trân trọng hơn những gì đang có, vì thông thường, đã là nghệ sĩ, ai cũng lo nghĩ tới sự nghiệp của mình, chị bảo ai cũng có những trải nghiệm và biết rút ra cho mình những kinh nghiệm để sống.

Thật ra, khi đã đi đủ dài trên đường đời, người ta sẽ nhận ra ông trời thường không cho không ai cái gì. Ông trời cho Thu Hà một nhan sắc nhiều người mơ ước, một sự nghiệp đáng tự hào nhưng cuộc đời của chị thì dường như không trọn vẹn. Thu Hà thừa nhận con đường nghệ thuật mà chị đi qua khá bằng phẳng và trải nhiều hoa. Nhưng chị dường như đã thấm thía những mất mát của đời mình nên hiểu không có điều gì quan trọng hơn gia đình, những cậu con trai thông minh, ngoan ngoãn, yêu mẹ. Một đã bước sang tuổi 19, một lên 9 tuổi.

“Mẹ tôi xót vì đường đời của tôi không bằng phẳng như những người khác. Nhưng mẹ biết con mình không thể làm nghề nào khác ngoài nghề diễn. Hiểu được điều này nên mẹ luôn đồng hành với tôi, chia sẻ với tôi. Khi tôi nghỉ diễn, mẹ tôi rất tiếc vì thời gian với nghệ sĩ trôi đi rất nhanh. Mẹ tôi xót vì tôi lên sân khấu vẫn rất trẻ. Nhưng không thể làm khác vì tôi phải lo cho gia đình, con cái” – nghệ sĩ Thu Hà nói.

Nguồn: nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/nsut-thu-ha-cuoc-doi-la-dinh-menh-20151121213027725.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *